Sở Y tế tổng kết công tác Dân số năm 2023
Ngày 05-4-2024, tại Hội trường UBND tỉnh, Sở Y tế (Chi cục Dân số tỉnh) tổ chức tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân số năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh Phạm Tấn Hoà tham dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

PCT UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Trong năm 2023, công tác Dân số tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo các cấp, đặc biệt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố. Các hoạt động Dân số chủ động triển khai với những giải pháp tích cực tạo nên nhiều kết quả khả quan.

Các chương trình, nhiệm vụ, giải pháp, các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Tỷ suất sinh năm 2023 là 10,04%o, tăng 0,45%o so với năm 2022, đạt 225% so với chỉ tiêu kế hoạch (tăng 0,2%o). Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2023 là 0,456%, đạt chỉ tiêu giao (dưới 0,7%). Tỷ lệ cặp vợ chồng sinh đủ 02 con đạt 59,59% đạt 100,16% so với kế hoạch (KH 59,50%). Tổng các biện pháp tránh thai đạt 127,83% chỉ tiêu kế hoạch.

Đến cuối năm có 125/188 xã, phường, thị trấn đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con, đạt 106,84% so với kế hoạch. Có 659/996 ấp, khu đạt 60% tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 con, đạt 109,11% so với kế hoạch.

Tỷ số giới tính khi sinh là 104,02 bé trai/100 bé gái, tăng 0,08% so năm 2022, đạt chỉ tiêu đề ra (dưới 107 bé trai/ 100 bé gái). Số trẻ sinh được tầm soát sơ sinh và trước sinh đều đạt trên 100% kế hoạch.

Có 4.638 lượt nam, nữ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân (đạt 99,19%), tăng 0,95% so với năm 2022 (98,24%), đạt 104,41% so kế hoạch.

Kết quả người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ đạt 161,46% (80,73/50) so với kế hoạch. Người cao tuổi có thẻ BHYT, có hồ sơ theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe định kỳ đạt 100,60% (90,54/90) so với kế hoạch. Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được triển khai tại 94 xã, phường, thị trấn thuộc 15 huyện, thị xã, thành phố.

Tuy vậy, năm 2023 công tác dân số cũng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhất định. Các địa phương tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân số. Một số văn bản, hướng dẫn thực hiện công tác dân số ban hành chậm. Chất lượng thông tin, số liệu chuyên ngành dân số chưa đáp ứng yêu cầu.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác Dân số năm 2023, đặc biệt là các đơn vị có thành tích tốt trong phong trào dân số. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành đoàn thể, các địa phương tiếp tục quan tâm hơn nữa trong lãnh, chỉ đạo công tác Dân số. Có giải pháp cụ thể cho chính sách dân số, xây dựng Chiến lược chính sách dân số của tỉnh. Đẩy mạnh tổ chức đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp.

Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông dân số với nhiều hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng địa phương, từng nhóm đối tượng. Đặc biệt Sở Y tế (Chi cục Dân số) cần phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số.

Đối với các địa phương cần bố trí nhân lực đúng đủ cho công tác dân số; nghiên cứu học tập  chọn lựa xây dựng các mô hình phù hợp với mỗi địa phương, bố trí thêm kinh phí cho hoạt động công tác dân số đặc biệt là trong việc xây dựng các mô hình hay, hiệu quả.

Dịp này, PCT UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh - Phạm Tấn Hòa  trao Cờ Thi đua của UBND tỉnh cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào dân số năm 2023, tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 16 tập thể  và 52 cá nhân có thành tích xuất sắc và nổi bật thực hiện tốt trong phong trào Dân số năm 2023.

PCT UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển tỉnh - Phạm Tấn Hòa trao tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào dân số năm 2023.

Đinh Hà - Chi cục Dân số tỉnh