MỘC HÓA HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM 2024

Thực hiện theo kế hoạch số 1046/KH-BCĐ ngày 04 tháng 4 năm 2024 của Ban chỉ đạo Liên ngành huyện Mộc Hóa về An toàn thực phẩm ( ATTP) về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, sáng ngày 15-4-2024, Trung tâm Y tế huyện tổ chức xe cổ động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn huyện Mộc Hóa hiện đang quản lý  5 cơ sở sản xuất, 5 cơ sở suất ăn sẵn, 7 bếp ăn tập thể, 21 dịch vụ ăn uống 117 cơ sở thức ăn đường phố.

Trong năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm ATTP huyện thực hiện 03 đợt thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong dịp Tết  năm 2023, Tháng hành động vì ATTP và Tết trung thu. Kết quả kiểm tra các cơ sở  đều thực hiện tốt những qui định của pháp luật về ATTP, không có vi phạm xảy ra. Ngoài ra, còn giám sát – lấy mẫu thực phẩm cơ sở nấu ăn cho học sinh trong kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022-2023.

Hiện nay, hệ thống văn bản pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà trên địa bàn huyện. Bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; Đấu tranh phòng chống gian lận thương mại trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm từng bước đạt được nhiều thành tựu. Nhận thức và trách nhiệm của người tiêu dùng được nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh các thành tựu đã đạt được, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Xuất hiện việc nhập lậu một số thực phẩm nguy hại, nhiều loại thực phẩm với hình thức kinh doanh mới khó quản lý. Năng lực hậu kiểm còn hạn chế; thiếu hụt lực lượng triển khai, nhất là ở cấp huyện, cấp xã. Chưa ứng dụng được công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm.

Với chủ đề “Tiếp tục Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” sẽ mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động” nói riêng và cả năm 2024 nói chung trên địa bàn toàn huyện.

Để tích cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh về thực phẩm của huyện Mộc Hóa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Mọi người, mọi nhà  tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ảnh: Xe tuyên truyền  lưu động tại các chợ và Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn

Nguyễn Thị Cẩm Nhung- Trung tâm Y tế huyện Mộc Hoá